QR Code là gì? Hướng dẫn cách tạo QR Code đơn giản

08/06/2019 - Navis Digital

“Bạn có thể quét mã QR code:, “Kiểm tra thông tin qua mã QR code”… chúng ta không chỉ được nghe nói về mã QR code ít nhất là 1 lần trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên chưa thực sự hiểu rõ về nó

QR code là gì?

QR Code (mã QR) là viết tắt của QuickResponse Code (Tạm dịch: Mã phản hồi nhanh), hoặc có thể gọi là Mã vạch ma trận (Matrix-barcode) hay Mã vạch 2 chiều (2D). Đây là một dạng thông tin được mã hóa để hiển thị sao cho máy có thể đọc được. Được ra đời vào khoảng năm 1994 do công ty con của Toyota là Denso Wave tạo ra.
QR code có thể  chứa tới có khả năng chứa tối đa 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số. Được coi như sự cải tiến hơn nhiều so với mã vạch chỉ chứa tối đa 20 ký tự số.
Chính nhờ khả năng chứa ký tự số và chữ nhiều như vậy nên QR code có thể giúp người dùng truyền tải được nhiều thông tin hơn so với cách sử dụng mã vạch trước đây.

Tạo mã QR Code như thế nào?

Tùy vào định dạng của mã QR Code mà chúng ta có thể chọn lựa công cụ cho phù hợp. Hầu hết các website cung cấp mã QR Code đều cho phép tạo các định dạng: link, text, wifi password, vCard...

Bạn có thể sử dụng website https://by.com.vn/qr để tạo rất nhiều định dạng mã QR khác nhau, cũng như có thể tùy biến màu sắc, logo, hình dạng cho từng mã QR.

Một cách đơn giản để tạo mã QR Code cho đường dẫn là sử dụng tính năng rút gọn link của By.com.vn. Sau khi rút gọn link, bạn sẽ được hiển thị tương ứng mã QR Code của link rút gọn đó, tính năng này có trên website và cả Chrome extension.

Ứng dụng của mã QR code

QR code được ứng dụng nhiều trong cuộc sống nhờ vào sự tiện ích và khả năng cung cấp thông tin từ đó.
Đối với doanh nghiệpsử dụng QR Code để người dùng có thể quét mã và truy xuất các thông tin về sản phẩm như nơi sản xuất, loại sản phẩm, thành phần sản phẩm, các danh mục liên quan.
Thông tin doanh nghiệp, địa chỉ, thông tin liên lạc, thông tin thanh toán ngân hàng.
Đối với cá nhân sử dụng QR code để  cung cấp thông tin cá nhân như: tên tuổi, vị trí chưc danh, điện thoại, tài khoản facebook cá nhân, số tài khoản cá nhân…
Cách tạo mã QR code

Quét mã QR code như thế nào?

Quét mã QR code bằng ứng dụng quét mã QR
Bước 1: Tải ứng dụng quét mã QR.
Nếu sử dụng điện thoại di động chạy bằng Android: có thể tải ứng dụng Barcode Scanner
Nếu sử dụng điện thoại di động chạy bằng iOS: có thể tải ứng dụng RedLasser
Bước 2: Mở ứng dụng quét mã QR vừa tải, hướng camera của điện thoại về đoạn mã QR cần quét, ngay sau đó, màn hình điện thoại sẽ hiển thị các thông tin về sản phẩm, thậm chí cả những bình luận, đánh giá của những người mua trước đó.
 
Quét mã QR code bằng Zalo
Bước 1: Mở Zalo => Chọn biểu tượng Thêm tại góc phải bên dưới màn hình => Chọn vào biểu tượng QR Code tại góc trên bên phải màn hình.
Bước 2: Di chuyển camera đến vùng có mã QR để quét > Đọc thông tin được mã QR dẫn đến. 
Quét mã QR code bằng ứng dụng chụp ảnh của Iphone
Nên chỉ cần mở ứng dụng Máy ảnh, hướng camera vào phần mã QR và thông tin sẽ được hiện lên

Ứng dụng mã QR code phổ biến dễ gặp nhất hiện nay.

1. Mã QR trên các loại giấy tờ tùy thân
Mã QR code trên căn cước công dân. Ngoài chip điện tử, một điểm mới trên thẻ Căn cước công dân gắn chip chính là có mã QR. 
 
Mã QR được đặt ở mặt trước của thẻ Căn cước công dân. Khi quét mã này, người dân sẽ biết các thông tin như: số Căn cước công dân ( hoặc số CMT 12 số); Số CMT cũ (nếu có); Họ tên, Ngày tháng năm sinh - giới tính - Địa chỉ thường trú  và cuối cùng là ngày cấp Căn cước công dân. 
Mã QR code trên giấy phép lái xe. Mã QR được in trên mặt trước của thẻ Bảo hiểm y tế và có ý nghĩa giúp nhân viên y tế kiểm tra thông tin, nhập dữ liệu của người bệnh. Nếu như mã QR trên thẻ Căn cước công dân có thể quét nhanh chóng bằng một trong các cách nêu trên và cho ra thông tin chính xác, thì mã QR trên thẻ Bảo hiểm y tế chỉ có thể được quét bằng thiết bị chuyên dụng. 
 
Còn nếu sử dụng các cách quét mã QR nếu trên thì chỉ hiện ra một loạt các ký tự lỗi. Do đó, chỉ các nhân viên y tế có các thiết bị quét mã QR mới quét ra được thông tin trên thẻ BHYT. Các thông tin hiện ra bao gồm: Số thẻ BHYT; Họ và tên; Ngày sinh; Giới tính; Địa chỉ; Hạn sử dụng của thẻ. 
Mã QR code trên thẻ bảo hiểm y tế. Từ ngày 01/6/2021, trên Giấy phép lái xe đã được tích hợp thêm mã QR theo quy định tại Thông tư 38/2020/TT-BCA. Mã này nằm ở mặt sau của Giấy phép lái xe và người dân có thể dễ dàng quét ra các thông tin như: Họ tên người được cấp; Ngày, tháng, năm sinh; Hạng Giấy phép lái xe được cấp; Đơn vị cấp Giấy phép lái xe... 
Việc tích hợp mã QR trên Giấy phép lái xe giúp các cơ quan chức năng kiểm tra với thông tin của Tổng cục đường bộ Việt Nam, nhằm xác định Giấy pháp lái xe là giả hay thật...
 
2. Sử dụng mã QR để khai báo y tế  
Trước sự bùng phát của dịch Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu người dân phải khai báo y tế để phục vụ cho việc truy vết nguồn lây và mã QR cũng được sử dụng để phục vụ cho việc khai báo y tế của người dân. 
 
Xem thêm: Hướng dẫn rút gọn link miễn phí bằng By.com.vn